UNG THƯ THỰC QUẢN CÓ LIÊN QUAN TỚI TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY?

Trào ngược dạ dày trong một thời gian dài sẽ làm biết bổi niêm mạc thực quản, trong thời gian dài có thể chuyển thành ung thư thực quản.

Hiện nay trào ngược dạ dày có tỷ lệ gia tăng nhanh và là căn bệnh khá phổ biến, nhưng nhiều trường hợp thường chuẩn đoán không đúng bệnh. Trào ngược dạ dày là bệnh mãn tính và phải điều trị trọng thời gian dài ngay cả khi hết triệu chứng.

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày là ợ nóng, nhưng bệnh cũng có biểu hiện dưới các triệu chứng khác như đau ngực, ho kéo dài, đau rát hong…nên người bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh viêm họng, bệnh phổi. Hoặc bệnh cũng không có biểu hiện gì cả phải đến khi có biến chứng hoặc đến khi nội soi mới phát hiện được.

Trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài đưa đến hẹp thực quản. Viêm loét thực quản cũng có thể gây chảy máu. Bệnh diễn ra trong một thời gian lâu làm cho niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột, gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là tổn thương tiền ưng thư, có thể chuyển thành ung thư. Khi đã chuyển thành Barrett thực quản thì không thể điều trị hết bằng thuốc mà cần theo dõi kỹ bằng nội soi, nếu có dấu hiệu nguy cơ cao chuyển sang ung thư thì can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật.

Ở một số bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em và người già, có thể gây nên viêm phổi do hít dịch trào ngược vào đường thở.

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

Ở người bị trào ngược dạ dày thực quản thì van này hoạt động không bình thường, áp lực đóng yếu hơn bình thường, van mở vào những thời điểm không phù hợp làm cho các chất chứa trong dạ dày dễ dàng đi ngược vào thực quản.

Bên cạnh van có chức năng suy yếu, các yếu tố tác động góp phần cho tình trạng trào ngược thêm trầm trọng như béo phì, thoát vị dạ dày qua khe thực quản, thức ăn nằm lâu trong dạ dày, mang thai, hút thuốc lá, rượu bia, một số thức ăn và thuốc.

Dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày


Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường nếu như nó chỉ xảy ra thoáng qua và không gây cảm giác khó chịu. Nếu các triệu chứng này xảy ra thường xuyên, ở một mức nặng hơn, làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu hoặc gây viêm thực quản thì được xem như là bệnh lý.

Triệu chứng điển hình của bệnh là ợ chua, ợ hơi, nóng rát sau xương ức, đau rát họng, vị chua trong miệng. Triệu chứng này trầm trọng hơn vào ban đêm, ở tư thế nằm. Nếu người bệnh có các triệu chứng điển hình này và không có dấu hiệu báo động của bệnh lý nghiêm trọng như là nuốt khó, nuốt đau, sụt cân, chán ăn, thiếu máu, chảy máu đường tiêu hóa, triệu chứng mới xuất hiện gần đây ở người lớn tuổi (trên 50 tuổi), thì khả năng cao là người bệnh đang mắc trào ngược dạ dày thực quản

Sau giai đoạn điều trị nếu không hết người bệnh sẽ được nội soi thực quản dạ dày để chẩn đoán. Các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng được dùng đến nếu người bệnh có triệu chứng không rõ ràng, nghi ngờ về chẩn đoán, không đáp ứng với điều trị hoặc có dấu hiệu báo động bệnh lý nghiêm trọng. Phương tiện xét nghiệm thường dùng chẩn đoán bệnh là nội soi thực quản dạ dày. Đo áp lực cơ vòng dưới thực quản, đo pH thực quản chỉ áp dụng cho các trường hợp đặc biệt.

Những lưu ý khi điều trị bệnh


- Sống lành mạnh hơn là điều quan trọng nhất. Loại bỏ các chất kích thích như kiêng rượu bia, cà phê, thuốc lá, thức ăn có nhiều dầu mỡ, thức ăn chua, cay, nước uống có ga.

- Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ để làm giảm tải cho dạ dày, không ăn quá muộn và không nên nằm ngay sau khi ăn.

- Ngủ gối cao đầu để tránh hiện tượng trào ngược

- Dùng thuốc: Ngưng sử dụng các thuốc gây kích thích trào ngược dạ dày. Người bệnh được cho sử dụng các loại thuốc tăng cường co thắt cơ vòng thực quản, thuốc làm dạ dày mau trống, thuốc làm giảm axit dạ dày, thuốc kháng axit dạ dày...

- Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng khi bệnh tiến triển nặng hơn và không thể sử dụng thuốc

Hạn chế những đồ ăn không tốt cho bệnh trào ngược dạ dày

- Trái cây tốt cho sức khỏe nhưng có một số loại trái cây lại làm nặng thêm quá trình trào ngược dạ dày bởi axit trong các loại trái cây này: như cam, chanh, cóc, me…Do vậy người bệnh nên hạn chế ăn đặc biệt là các loại trái cây có vị chua.

- Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân làm bệnh trào ngược dạ dày trở lên nghiêm trọng hơn bởi những thức ăn này làm sự co của cơ vòng dưới thực quản giảm. Dẫn đến tình trạng thức ăn bị tồn đọng lâu trong dạ dày nên rất dễ làm trào ngược dạ dày.

- Một số loại gia vị cay nóng: ớt, tỏi, tiêu… cũng gây kích thích trào ngược dạ dày.

Sử dụng một số loại thực phẩm giúp làm giảm triệu chứng trào ngược dạ dày

- Các thực phẩm giàu chất xơ như đu đủ, các loại đậu, táo, bơ, bông cải, atiso, đậu phộng.. tốt cho sức khỏe, tốt cho vấn đề tiêu hóa và làm giảm trào ngược dạ dày thực quản.

- Sữa chua: Một số chế phẩm từ sữa có thể là nguyên nhân làm dạ dày có vấn đề. Tuy vị chua nhưng đây là vị chua lên men từ vi sinh vật nên không có tính axit và sữa chua lại tốt cho sức khỏe tiêu hóa nên giúp giảm triệu chứng trào ngược dạ dày.

Facebook

Bài viết liên quan