BỆNH ĐAU DẠ DÀY Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Khi mang thai phụ nữ thường có những thay đổi về nội tiết, sinh lý, trong đó có những biểu hiện của bệnh dạ dày như: buồn nôn, nôn khan, đầy hơi, đau tức vùng thượng vị…Gây ra hiện tượng hoang mạng lo lắng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi trong bụng.

Nguyên nhân gây đau dạ dày ở phụ nữ có thai

Khi mang thai phụ nữ thường bị ốm nghén, suy nghĩ, lo lắng nhiều là nguyên nhân làm cho bệnh dạ dày trở lên nghiêm trọng hơn. Đau dạ dày khi mang thai thường không tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé.

Do sự phát triển của thai nhi làm cho cổ tử cung đẩy lên cao làm vị trí của dạ dày cũng bị thay đổi theo. Khi vị trí của dạ dày bị thay đổi làm cho thức ăn xuống dạ dày bị ứ đọng, khó tiêu gây ảnh hưởng không tốt tới dạ dày.

Trong thời kỳ mang thai nhất là 3 tháng đầu tiên, người mẹ thường bị nghén dẫn đến tình trạng nôn ói rất nhiều điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến dạ dày.

Nghiêm cấm sử dụng thuốc giảm đau

Đây là khuyến cáo của các chuyên gia khi nhắc đến sử dụng thuốc giảm đau cho phụ nữ mang thai đang mắc bệnh về dạ dày, bởi hầu hết các thuốc đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi. Do thuốc có thể thẩm thấu qua nhau thai vào máu gây hại cho thai nhi.

Trong 3 tháng đầu đây là giai đoạn hình thành các cơ quan của thai nhi như: tim thai, thần kinh trung ương, tay, chân. Việc sử dụng một số loại thuốc trong thời kỳ này dễ gây ra các dị tật, quái thai. Sang 3 tháng tiếp theo mặc dù thai nhi đã ít nhạy cảm với thuốc nhưng vẫn có một số bộ phận vẫn bị ảnh hưởng bởi thuốc như hệ thần kinh và sinh dục bên ngoài. Ba tháng cuối thai kỳ là giai đoạn các bộ phận của thai đã hình thành đầy đủ nhưng chưa hoàn thiện, gan chưa làm tốt được chức năng chuyển hóa còn thận thì chức năng đào thải chưa được tốt gây ảnh hưởng đến thai nhi và cả mẹ.

Những lưu ý khi dùng thuốc

Theo các chuyên gia trong giai đoạn mang thai và cho con bú người mẹ nên giữ gìn sức khỏe, tránh sử dụng thuốc. Nếu phải sử dụng thuốc thì nên theo phác đồ của bác sĩ có chuyên môn và uống theo hướng dẫn.

Thuốc chống nôn domperidon

Phụ nữ mang thai không nên tự ý dùng thuốc chống nôn domperidon, mặc dù thuốc không gây dị dạng cho thai nhi nhưng có thể gây ra hiện tượng nhịp tâm tâm thất nhanh gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ. Nếu người mẹ bị nôn nhiều có thể dùng thuốc chống dị ứng nhóm kháng histamin.

Hiện nay, tuy chưa có dữ liệu đủ xác đáng và có giá trị để đánh giá tác dụng gây dị dạng hoặc độc với thai của nhóm trimebutine khi sử dụng trong thai kỳ. Do vậy, vì lý do an toàn thận trọng không dùng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Trong giai đoạn sau của thai kỳ cũng chỉ sử dụng khi cân nhắc thấy thật sự cần thiết.

Nhóm thuốc chống acid (aluminium) về mặt lâm sàng, theo dõi việc sử dụng thuốc chống acid trên thai phụ chưa thấy biểu hiện gây quái thai, dị dạng do tác động của thuốc. Do vậy có thể sử dụng nhóm thuốc này cho thai phụ nếu thực sự cần thiết

Thuốc thuộc nhóm ức chế bơm proton (PPI). Theo các chuyên gia tốt nhất phụ nữ mang thai nên sử dụng một số loại thảo dược từ thiên nhiên có tác dụng thanh nhiệt, giảm tiết dịch acid trong dạ dày, giúp giảm những cơn đau và nhanh phục hồi các vết loét ở thành niêm mạc dạ dày.

 

Facebook

Bài viết liên quan