Tin vui cho bệnh nhân ung thư dạ dày

   Phát hiện và điều trị bệnh ung thư dạ dày. càng sớm thì có thể có cơ hội điều trị bệnh khỏi hẳn càng cao. Hiện nay đã có phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày bằng kỹ thật nội soi tiên tiến nhất.

Nội soi ung thư dạ dày

   Người bị viêm dạ dày thể teo thì khả năng bị ung thư dạ dày từ 6 – 12%. Ngoài ra chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ ung thư dạ dày như ăn quá nhiều đồ nóng, nhiều dầu mỡ, đồ nướng, hun khói, thức ăn đóng hộp… 

Tuy nhiên, ung thư dạ dày cũng như những loại ung thư khác, được phát hiện càng sớm thì cơ hội sống cho người bệnh càng được kéo dài như trường hợp một bệnh nhân nữ (34 tuổi, Hà Nội) bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu đã được phẫu thuật cắt 4/5 dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec vừa qua. 

   Bệnh nhân đã bị đau thượng vị hơn 1 năm nay, đã nội soi dạ dày ở một bệnh viện khác nhưng không phát hiện tổn thương nên không điều trị gì. Cách đây hơn 1 tháng, sau khi sinh em bé bằng biện pháp sinh mổ, chị bị đau bụng liên tục nên đã vào Vinmec khám. Kết quả nội soi cho thấy trong dạ dày có 1 ổ loét nhỏ đường kính 1cm và sau khi sinh thiết trong nội soi, chị được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm, chưa có di căn xa, không có bệnh kèm theo. 

   Ung thư dạ dày là bệnh rất thường gặp, chiếm 40% trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bệnh rất khó chẩn đoán sớm vì không có triệu chứng rõ ràng và tỷ lệ mắc bệnh của nam giới gấp đôi nữ giới.

Nội soi dạ dày đại tràng tiên tiến

 Phẫu thuật trị ung thư dạ dày bằng kỹ thuật nội soi tiên tiến 

   Những yếu tố gây nên ung thư dạ dày phải kể đến là tính huyết thống, nếu gia đình có người thân bị K (ung thư) dạ dày thì con cháu sẽ có tỷ lệ ung thư dạ dàygấp 2-4 lần các gia đình khác. 

 Những người có nhóm máu A tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cũng thường cao hơn những người có nhóm máu khác. 

Nhóm máu A dễ bị ung thư dạ dày

   Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Vinmec quyết định mổ cắt đoạn dạ dày qua nội soi vì bệnh mới ở giai đoạn đầu, nội soi sẽ hồi phục nhanh, đỡ đau và thẩm mỹ (chỉ có sẹo nhỏ trên bụng thay vì một đương mổ dài 15 – 20 cm ở bụng). 

Sau hơn 2h phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh ngay, không cần thông khí hỗ trợ, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Ngày thứ nhất sau mổ, bệnh nhân tự ngồi dậy, chỉ đau rất nhẹ ở vết mổ và có thể xuất viện sau 5 đến 7 ngày phẫu thuật. 

   Ung thư dạ dày rất khó chẩn đoán sớm vì thường không có triệu chứng gì rõ ràng trong giai đoạn đầu, vì vậy mọi người hãy đi khám nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng như thường xuyên cảm thấy chán ăn, đầy bụng, khó tiêu; mệt mỏi, sụt cân nghiêm trọng; sốt dai dẳng kéo dài mà không tìm ra nguyên nhân; đại tiện ra phân đen hoặc viêm dạ dày mãn tính. 

   Khi có triệu chứng đau thượng vị kéo dài nên nội soi dạ dày tá tràng và những người sau 45 tuổi nên nội soi 3-5 năm/lần, đặc biệt là nam giới. Còn khi bệnh đã vào giai đoạn muộn thì người bệnh có thể trực tiếp sờ thấy khối u nổi lên ngay vùng thượng vị. 

   Có thể thấy dù mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm nhưng với trang thiết bị y khoa tối tân, quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ hàng đầu Việt Nam, Vinmec đã và đang thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu, kỹ thuật thành thạo như: Mổ nội soi cắt 2/3 tụy – một thành tựu y học không chỉ của Việt Nam mà còn cả thế giới; Áp dụng kỹ thuật Hybrid trong điều trị lóch tách động mạch type B – kỹ thuật Hybrid phẫu thuật can thiệp tiên tiến nhưng chưa phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, Cắt nội soi 4/5 dạ dày… dần đưa Vinmec trở thành một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín của người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. 


Bài viết liên quan:

- Tổng quan về bệnh Ung thư dạ dày

- Nguyên nhân Ung thư dạ dày

- Viêm loét dạ dày là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

- 5 triệu chứng nguy hiểm viêm loét dạ dày không được chủ quan bỏ qua


Facebook

Bài viết liên quan