Phát hiện ung thư sớm tỷ lệ khỏi 100%

  Đó là chia sẻ của PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K tại hội thảo “Những tiến bộ trong phẫu thuật nội soi cắt dạ dày - Nạo hạch D2” diễn ra sáng 4/7/2017, tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hà Nội.

 

Phát hiện ung thư dạ dày sớm, tỷ lệ chữa khỏi đạt gần 100%

   Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp. Theo GLOBOCAN (ghi nhận ung thư thế giới), năm 2012 có khoảng 952.000 ca ung thư dạ dày mới mắc, đứng hàng thứ năm trong các bệnh ung thư hay gặp (sau ung thư phổi, vú, đại trực tràng, tiền liệt tuyến).

Số liệu tại Mỹ ước tính năm 2017 nước Mỹ có khoảng 28.000 ca ung thư dạ dày mới mắc và khoảng 10.960 ca tử vong do bệnh này. Điều trị ung thư dạ dày là điều trị đa mô thức: phẫu thuật, hoá chất, tia xạ, điều trị đích, trong đó phẫu thuật đã và đang đóng vai trò quan trọng nhất trong điều trị ung thư dạ dày.

   Tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành về ung thư dạ dày như TS.BS Takahiro Kinoshita, Giám đốc phân viện phẫu thuật Dạ dày, bệnh viện Ung thư Quốc gia miền Đông, Chiba, Nhật Bản; ThS.BS Jaideepraj Rao, cố vấn, Trưởng bộ phận phẫu thuật ít xâm lấn và phẫu thuật đường tiêu hóa trên, Giám đốc Chương trình phẫu thuật giảm béo, khoa phẫu thuật Bệnh viện Tan Tock Seng, Singapore và các chuyên gia Việt Nam đã tổ chức mổ trình diễn phẫu thuật nội soi cắt dạ dày - nạo hạch D2 cho người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện K.

Ca mổ được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ đến hội trường hội thảo và các chuyên gia cùng trao đổi, bàn luận các chuyên đề: Thực trạng phẫu thuật nội noi ung thư dạ dày tại Nhật Bản; Tạo miệng nối trong phẫu thuật nội soi cắt dạ dày bằng dụng cụ khâu cắt nối bằng ghim; Xử lý các tình huống khó trong phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày; Tiếp cận điều trị hỗ trợ trước phẫu thuật ung thư dạ dày…

   Phẫu thuật ung thư dạ dày cũng có hai phương pháp chính: mổ mở truyền thống và phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật mổ mở có lịch sử hơn 100 năm nay. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày có các ưu điểm vượt trội là mổ sang chấn tối thiểu, giảm đau sau mổ tốt và bệnh nhân hồi phục nhanh hơn nhưng vẫn bảo đảm kết quả về mặt ung thư học.

   Tại Việt Nam phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày cũng được phát triển vào những năm 2010 tại các bệnh viện lớn. Bệnh viện K đã triển khai một cách thường quy mổ nội soi ung thư dạ dày kết hợp với các phương pháp điều trị đa mô thức hoàn chỉnh. Phương pháp này được sử dụng cho các bệnh nhân được phát hiện ung thư dạ dày từ giai đoạn một đến giai đoạn ba.

   Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm, không phải mổ mở, mổ nội soi thì tỷ lệ chữa khỏi đạt tới 100%. Tuy nhiên, việc phát hiện ung thư dạ dày sớm không dễ vì tâm lý lười đi khám bệnh định kỳ để sàng lọc ung thư sớm của đa số người dân. Ở Bệnh viện K, mỗi năm có khoảng 30 ca ung thư dạ dày phát hiện sớm trong tổng số hàng nghìn ca, tỷ lệ này theo TS Trần Văn Thuấn là vô cùng thấp. Do đó, ông khuyến cáo người dân hơn 40 tuổi hoặc gia đình có người nhà có tiền sử mắc ung thư, nên đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sớm.

   Hiện nay, bảo hiểm y tế chưa chi trả cho sàng lọc ung thư sớm. Vì thế, Giám đốc Bệnh viện K bày tỏ hy vọng tương lai gần bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho công tác khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cho tất cả các bệnh ung thư dạ dày, vú, cổ tử cung, tuyến tiền liệt, tuyến giáp… Đây là những bệnh phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể chữa khỏi và điều trị đơn giản.

   Giám đốc Bệnh viện K cho biết, tới đây, bệnh viện sẽ tổ chức chuyển giao kỹ thuật này cho các bệnh viện vệ tinh. Đặc biệt, một tin vui cho những người bị ung thư dạ dày được PGS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ, đó là vấn đề chi phí cũng như máy cắt nối tiêu hoá dùng trong mổ nội soi ung thư dạ dày đã được bảo hiểm chi trả 100%. 


Bài viết liên quan:

- Tin vui cho bệnh nhân ung thư dạ dày 

- Tổng quan về bệnh Ung thư dạ dày

- Nguyên nhân Ung thư dạ dày

- Viêm loét dạ dày là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

- 5 triệu chứng nguy hiểm viêm loét dạ dày không được chủ quan bỏ qua

Facebook

Bài viết liên quan