5 triệu chứng nguy hiểm viêm loét dạ dày không được chủ quan bỏ qua

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, viêm loét dạ dày sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Số liệu thống kê từ Trung tâm kiểm soát Dịch tễ của Mỹ cho thấy, có tới 25 triệu người Mỹ từng mắc viêm loét dạ dày ít nhất một lần trong đời. Các loại thực phẩm cay và stress kéo dài có thể khiến những vết loét thêm trầm trọng hơn. Shilpa Ravella, bác sĩ chuyên khoa dạ dày công tác tại Trung tâm Y tế Presbyterian trực thuộc Đại học Columbia - NewYork cho biết, 2 nguyên nhân chính dẫn đến viêm loét dạ dày là sự xâm nhập của khuẩn H.pylori và thói quen dùng thuốc giảm đau NSAID chứa nhiều ibuprofen, naproxen.

4 triệu chứng nguy hiểm viêm loét dạ dày

Có thể bạn muốn biết:

1. Viêm loét dạ dày là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

2. 4 nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày

3. Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

4. Người bị viêm loét dạ dày cần kiêng những gì?

5. Bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

6. Viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày

7. Thuốc điều trị viêm loét dạ dày Gastro Max

Dưới đây là một vài dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm căn bệnh này:

1. Đau dạ dày

   Đau dạ dày là triệu chứng phổ biến và dễ phát hiện nhất của viêm loét dạ dày. Những cơn đau có thể đi kèm với cảm giác khó chịu, nóng rát hoặc buốt lan tỏa. Rusha Modi, Thạc sĩ kiêm bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, đồng thời là trợ lý giáo sư y học lâm sàng tại Trung tâm Y tế Keck tại California cho biết, do bắt nguồn từ tổn thương của dạ dày, những cơn đau sẽ lan tỏa dọc theo hình dáng khu vực này chứ không tập trung tại một điểm nhất định.

Thông thường, các cơn đau thường xuất hiện đỉnh điểm vào trước bữa ăn, khi axit trong dạ dày được tiết ra nhiều nhằm chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa. Những loại thuốc trung hòa axit có thể giúp bạn giảm cơn đau tạm thời tuy nhiên không phải giải pháp triệt để. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y khoa để xử lý vấn đề tận gốc.

2. Ợ hơi

Những tổn thương của thành dạ dày thường dẫn tới rối loạn axit và gây ra hiện tượng ợ hơi và trào ngược axit dạ dày. Những triệu chứng của tình trạng này bao gồm đầy bụng, buồn nôn, ăn không ngon. Các loại thuốc kháng axit OTC có khả năng hạn chế những cơn khó chịu tạm thời, tuy nhiên đây không phải giải pháp lâu dài cho bạn.

Ợ hơi buồn nôn khi viêm loét đau dạ dày

3. Buồn nôn

Buồn nôn cũng là một trong những dấu hiệu phổ biến của tình trạng viêm loét dạ dày. Rudolph Bedford, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Trung tâm Y tế Providence Saint John, Santa Monica, California, cho biết, hiện tượng sưng viêm trong thành dạ dày kích thích các nhóm cơ nơi đây co thắt mạnh mẽ. Những chuyển động này gây cho người mắc bệnh cảm giác khó chịu, thông thường là buồn nôn. Nếu cơ thành bụng bị kích thích quá lớn, chúng sẽ phản ứng bằng cách tống đẩy toàn bộ mọi thứ trong dạ dày ra ngoài, gây ra tình trạng nôn mửa.

Trong một vài trường hợp, khu vực viêm loét cũng gây cản trở quá trình tiêu hóa, làm tắc nghẽn đường ruột và cũng khiến bạn buồn nôn. Để xác định chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh, các chuyên gia y khoa sẽ phải tiến hành nội soi dạ dày của bạn. Phần lớn các trường hợp có thể điều trị bằng kháng sinh và thuốc ức chế axit nhưng nếu có dấu hiệu của tắc nghẽn đường ruột, bạn sẽ phải nhập viện để theo dõi và điều trị thêm.

Buồn nôn do viêm loét dạ dày

4. Nôn, đi ngoài ra máu

Những vết loét có thể khiến dạ dày của bạn chảy máu trong. Lượng máu dư thừa này có thể phát hiện nếu bạn để ý "sản phẩm" của mình trong nhà vệ sinh.

Sophie Balzora, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa kiêm trợ lý giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế NYU Langone cho biết, thông thường, máu từ dạ dày sau khi di chuyển qua ruột thường có màu sậm như cà phê hoặc thậm chí đen chứ không đỏ tươi như bình thường. Khi phát hiện những dấu hiệu này, bạn cần theo dõi kĩ lưỡng và điều trị sớm để tránh các biến chứng khác.

Nôn mửa khi bị đau dạ dày

5. Đau ngực và lưng

Những cơn đau do viêm loét dạ dày có thể chạy dọc vùng ngực và lưng. Nếu vết loét đã ăn sâu vào thành ruột, những cơn đau có thể trở nên trầm trọng và dai dẳng hơn. Nghiêm trọng hơn nữa, khi vết loét quá sâu và làm thủng dạ dày, bạn sẽ gặp phải những cơn đau thắt dữ dội và liên tục. Trong trường hợp này, đừng ngại ngần và do dự thêm giây phút nào mà hãy nhanh chóng nhập viện.

 Đau ngực khi bị viêm loét dạ dày


Bài viết liên quan:

Viêm loét dạ dày là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Chữa viêm loét dạ dày đừng quên bồi bổ đại tràng

5 triệu chứng nguy hiểm viêm loét dạ dày không được chủ quan bỏ qua

Kinh nghiệm điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Facebook

Bài viết liên quan