4 nguyên nhân và triệu chứng viêm loét dạ dày

   Viêm loét dạ dày - tá tràng là một bệnh đã được biết từ thời xa xưa. Bệnh xảy ra ở mọi quốc gia, mọi lứa tuổi. Tỉ lệ bệnh ở các nước là 1 – 3% dân số, và trong suốt một đời người khả năng mắc bệnh loét là 10%. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Viêm loét dạ dày tá tràng Gastromax

Có thể bạn muốn biết:

1. Viêm loét dạ dày là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

2. 5 triệu chứng nguy hiểm viêm loét dạ dày không được chủ quan bỏ qua

3. Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

4. Người bị viêm loét dạ dày cần kiêng những gì?

5. Bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

6. Viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày

7. Thuốc điều trị viêm loét dạ dày Gastro Max

I. Nguyên nhân viêm loét dạ dày là gì?

   Nguyên nhân viêm loét dạ dày là do sự mất cân bằng giữa một bên là yếu tố tấn công (bao gồm HCl và pepsin) và một bên là yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày (gồm chất nhầy và bicarbonat). Bất kỳ một tác nhân nào làm mất sự cân bằng này đều có thể gây ra viêm loét dạ dày. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản:

1. Do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori:

   Đây là nguyên nhân viêm loét dạ dày chính. Chiếm 80% trong tổng số người bị viêm loét dạ dày – tá tràng. Vi khuẩn này thường xâm nhập vào dạ dày qua đường ăn uống, và cứ trú sâu dưới lớp nhầy của niêm mạc. Tại đó chúng tiết ra những men, độc tố làm tăng tiết axit dịch vị, phá hủy lớp nhày, phá hủy niêm mạc gây viêm loét.

2. Do thuốc:

   Sử dụng một số loại thuốc chống viêm thuộc nhóm corticoid ( như prednisone, prednisolone, dexamethasone, triamcinolone, betamethasone v.v...) hoặc NSAIDs (như aspirin, ibuprofen và naproxen) có thể gây ra tình trạng viêm dạ dày cấp và mãn tính. Những thuốc này làm tổng hợp prostaglandin, một chất có vai trò quan trọng trong việc sửa chữa, bảo vệ và duy trì lớp chất nhầy niêm mạc dạ dày.

Lạm dụng thuốc khiến viêm đau loét dạ dày

3. Do trào ngược dịch mật:

   Dịch mật được sản xuất tại gan, dự trữ trong túi mật rồi được điều tiết xuống ruột non để tiêu hóa chất béo. Nếu van môn vị không đóng kín sẽ dẫn tới dịch mật trào ngược lên dạ dày, kết hợp với axit dịch vị gây bào mòn lướp niêm mạc, dần dần tạo thành ổ loét.

4. Do ăn uống và tinh thần:

   Hai yếu tố này không được xếp vào nhóm chính của nguyên nhân viêm loét dạ dày, nhưng chúng góp phần vào việc làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Một chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn nhiều đồ chua, cay, nóng, sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, đồ uống có gas,… thường xuyên bị stress, căng thẳng, làm cho dạ dày tăng tiết axit, dạ dày yếu dần đi tạo điều kiện cho các nguyên nhân viêm loét dạ dày tấn công.

II. Triệu chứng viêm loét dạ dày:

   Viêm loét dạ dày rất dễ nhận biết với những triệu chứng điển hình như sau:

1. Đau vùng thượng vị:

   Thượng vị là vùng giữa rốn và xương ức. Đau thượng vị là triệu chứng viêm loét dạ dày điển hình nhất và có tính chất chu kỳ. Nếu ổ loét nằm ở mặt sau có thể đau lan cả sang lưng. Cơn đau xuất hiện từng đợt, mỗi đợt kéo dài 2 - 8 tuần cách nhau vài tháng đến vài năm, đau tăng lên về mùa đông. Đau theo kiểu bỏng rát, có khi đau quặn, có khi lại chỉ âm ỉ. Thời điểm đau vùng thượng vị tùy thuộc vào vị trí viêm loét dạ dày. Nếu là đau dạ dày thì cơn đau thường xuất hiện sau ăn 30 phút – 1 giờ, đau tá tràng thì thường đau khi đói, trước bữa ăn, về đêm.

Đau bụng do viêm loét dạ dày tá tràng gastromax

2. Rối loạn tiêu hóa, ợ hơi, ợ chua:

   Quá trình tiêu hóa ở người bệnh bị gián đoạn do niêm mạc dạ dày đang bị viêm loét có thể gây ra táo bón, đi ngoài phân sống, tiêu chảy… Người bệnh cũng thường bị ợ hơi ợ chua do tăng tạo khí và tăng tiết axit trong dạ dày.

3. Buồn nôn, nôn, chán ăn, sụt cân:

   Niêm mạc dạ dày bị tổn thương do viêm loét dẫn đến buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, kém hấp thu một số chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, gây thiếu máu, sụt cân, mệt mỏi.

   Tuy nhiên, không phải ai bị viêm loét dạ dày cũng đều thể hiện đầy đủ các triệu chứng. Theo thống kê, có đến 20% số bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nhưng không có bất kỳ một triệu nào cho đến khi xuất hiện những biến chứng nguy hiểm. Nếu bạn đã nội soi thì sẽ khả năng chẩn đoán nhẫm lẫn hầu như là không có. Vì vậy bạn nên điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm nhé.

Chúc bạn sức khỏe!


Bài viết liên quan:

Viêm loét dạ dày là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

6 dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Chữa bệnh viêm đại tràng – Đơn giản mà hiệu quả

Chế độ ăn kiêng cho người bị trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày

Facebook

Bài viết liên quan